THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Tổng lượt truy cập: 0
  • Đang trực tuyến: 0

5 bước quan trọng trong làm sạch các chi tiết kiểm tra NDT

13/08/2021

5 bước để hiểu về việc làm sạch NDT bằng nước

Một cách tiếp cận thực tế để hiểu cách làm sạch bằng nước công nghiệp trước và sau khi thử nghiệm không phá hủy

1) Vật liệu cơ bản - Bạn đang cố gắng làm sạch cái gì?

Loại kim loại mà bộ phận của bạn được làm tạo ra sự khác biệt lớn về loại dung dịch làm sạch bạn có thể sử dụng, nhiệt độ phù hợp nhất và lượng thời gian bạn có thể dành để làm sạch.

 

Bạn có thể hiểu điều này theo các thuật ngữ gia dụng đơn giản - bạn sẽ không sử dụng chất tẩy rửa để giặt quần áo của mình hơn là sử dụng xà phòng rửa tay để làm sạch vỉ nướng của mình. Bạn cần chọn chất tẩy rửa phù hợp cho bề mặt phù hợp.

Khi xử lý các bộ phận công nghiệp, đồng thau và nhôm sẽ phản ứng với chất tẩy rửa khác với carbon hoặc thép không gỉ. Chất tẩy rửa mạnh có thể làm sạch các bề mặt cứng như thép không gỉ lấp lánh, nhưng ăn mòn và oxy hóa các kim loại mềm hơn như đồng và đồng thau, làm hỏng bề mặt. Do đó, các bề mặt cứng hơn có thể xử lý các chất tẩy rửa mạnh hơn các bề mặt mềm hơn.

 

Cấu trúc của bộ phận cũng sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn.

Cũng giống như bạn không lau cửa sổ bằng len thép, bạn sẽ không muốn sử dụng chất tẩy rửa để cọ rửa trên các bộ phận dễ vỡ. Nếu các bộ phận của bạn có cấu trúc mỏng manh hoặc bề mặt chính xác, thì tốt nhất nên dùng chất tẩy rửa nhẹ hơn và thoa nhẹ nhàng. Mặc dù điều đó có thể có nghĩa là dành nhiều thời gian hơn cho việc lau chùi, nhưng giải pháp thay thế có thể gây hư hỏng cho bộ phận.

 

2) Đặc trưng của chất bẩn - Bạn đang cố gắng loại bỏ điều gì?

Điểm này diễn ra tự nhiên so với điểm trước - lựa chọn dung dịch làm sạch của bạn sẽ tùy thuộc vào loại chất bẩn mà bạn đang loại bỏ. Hiểu những gì bạn đang cố gắng loại bỏ cũng quan trọng như hiểu những gì bạn đang làm sạch.

 

Dung dịch tẩy rửa được pha chế với các thành phần khác nhau để làm sạch các loại tạp chất khác nhau. Nếu bạn đang cố gắng làm sạch vết dầu trên cửa sổ, bạn hãy lấy nước rửa kính. Nếu bạn đang cố gắng loại bỏ dầu mỡ trên mặt bếp, bạn hãy lấy một chất tẩy rửa để cọ rửa.

 

Tương tự như vậy, nếu các bộ phận của bạn có đất bị cacbon hóa và nhiều dầu mỡ, thì cần có chất tẩy rửa để loại bỏ nó. Nhưng nếu bạn chỉ tẩy lớp phủ bảo vệ bằng dầu máy khỏi một bộ phận chính xác, bạn cần một dung dịch trung tính, nhẹ.

 

Một số dung dịch tẩy rửa được thiết kế để nhũ hóa chất bẩn và giữ chúng trong dung dịch. Điều này tương tự như trộn xà phòng rửa bát vào dầu mỡ trong chảo trước khi cố gắng rửa sạch - chất tẩy rửa sẽ phá vỡ tạp chất, kéo nó ra khỏi bề mặt bộ phận và giữ nó trong dung dịch.

 

Khi sử dụng loại chất tẩy rửa này, lượng chất cần loại bỏ sẽ hòa vào dung dịch ảnh hưởng đến khả năng làm sạch các bộ phận - sau một thời gian, dung dịch bị mất điện và phải đổ đi và thay thế. Nếu chi phí của chất tẩy rửa đủ thấp và chi phí xử lý thấp, thì điều này có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu các bộ phận có nhiều đất hoặc chi phí xử lý cao, thì kiểu tình huống này sẽ không hiệu quả.

 

Các dung dịch tẩy rửa khác được thiết kế để kéo chất bẩn ra khỏi bề mặt bộ phận, nhưng sau đó loại bỏ chúng khỏi dung dịch để chúng có thể được lướt qua hoặc lọc ra. Điều này kéo dài tuổi thọ của dung dịch tẩy rửa, cho phép sử dụng lại nhiều lần theo thời gian. Cần có thiết bị bổ sung để lọc sạch hơn, và khoản đầu tư này phải được cân bằng với việc tiết kiệm thu hồi dung dịch.

 

3) Phương pháp làm sạch - Làm thế nào để làm cho mọi thứ sạch sẽ?

Phương pháp bạn sẽ sử dụng để làm sạch các bộ phận của mình là điều đầu tiên cần xem xét.

Hãy nghĩ về việc rửa bát đĩa: bạn sẽ làm chúng bằng tay hay sử dụng máy rửa bát? Tương tự, việc lựa chọn phương pháp làm sạch sẽ cho bạn biết bạn cần thiết bị gì.

Nếu rửa bát đĩa bằng tay, bạn thường cần một chậu nước xà phòng, một miếng bọt biển hoặc bàn chải và đủ thời gian để cọ rửa chúng sạch sẽ. Nếu có những thứ trên bát đĩa không dễ bong ra, bạn có thể ngâm chúng một lúc và chúng sẽ dễ dàng làm sạch hơn.

Tất cả những điều đó đều ổn nếu bạn chỉ có một vài món ăn và đủ thời gian để làm chúng. Nhưng nếu bạn có nhiều bát đĩa, chúng sẽ sạch nhanh hơn bằng máy rửa bát.

Suy nghĩ về điều này từ quan điểm công nghiệp, chúng tôi đã đề cập đến ba phương pháp làm sạch khác nhau - chà bằng tay, ngâm và bồn phun rửa.

3.1/ Chà bằng tay cũng giống như làm các món ăn, bạn phải chà sạch một phần bụi bẩn hoặc dầu.

Giống như làm các món ăn, điều này là tốt nếu bạn không có quá nhiều bộ phận cùng một lúc và nếu chúng không mất nhiều thời gian và công sức để làm sạch.

Tốt nhất bạn nên sử dụng chất tẩy rửa nhẹ, vì bạn đang làm mọi thứ bằng tay và chất tẩy rửa mạnh có thể nguy hiểm.

Chà bằng tay là phương pháp làm sạch đơn giản nhất về thiết bị và chi phí lắp đặt, nhưng nó cũng có chi phí nhân công vận hành cao nhất, vì tất cả công việc vệ sinh đều do người vận hành thực hiện.

3.2/ Ngâm là lý tưởng cho nhiều bộ phận nhỏ khi bạn có nhiều thời gian để làm sạch.

Cho các bộ phận vào bồn chứa dung dịch tẩy rửa hoặc xoáy nhẹ chúng trong bồn chứa sẽ làm lỏng và loại bỏ bụi bẩn và dầu trên bề mặt.

Đối với các loại đất cứng, có nhiều cacbon, việc ngâm nước có thể làm trôi chất bẩn, giúp bạn dễ dàng đánh sạch bằng tay, giống như khi bạn ngâm xoong, chảo.

Khi ngâm các bộ phận, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa mạnh hơn, vì bạn không tiếp xúc nhiều với chất tẩy rửa như bạn từng tiếp xúc trước đó.

Tuy nhiên, điều quan trọng khi ngâm là sử dụng đủ thời gian để đảm bảo bộ phận này sạch sẽ.

Việc đầu tư không gian và thiết bị hợp lý để thiết lập, nhưng nó rất đơn giản để thực hiện và có chi phí vận hành rất thấp.

3.3/ Thiết bị ngâm rửa là một phương pháp tốt hơn tương tự như máy giặt giặt của bạn.

Khi bạn chạy máy giặt, quần áo của bạn đang bị ngâm trong bột giặt và nước, đồng thời bị khuấy động. Động tác này giúp làm sạch bụi bẩn và dầu nhanh hơn so với việc ngâm mình đơn thuần.

Nhiều công ty chỉ cung cấp loại máy này để làm sạch các bộ phận công nghiệp. Một số sử dụng bồn chứa và di chuyển các bộ phận xung quanh trong bể chứa dung dịch tẩy rửa. Những người khác sẽ bơm dung dịch lên các bộ phận.

Các hệ thống như vậy tốn nhiều chi phí hơn so với các bể ngâm thẳng để thiết lập, nhưng cắt giảm đáng kể lượng thời gian cần thiết để làm sạch các bộ phận.

3.4/ Làm sạch bằng sóng siêu âm là một phương pháp ngâm khác kết hợp lợi ích của việc ngâm với hành động cọ rửa do sóng âm trong bể làm sạch gây ra.

Phương pháp này có thể được sử dụng để làm sạch chính xác trên các bộ phận có bề mặt phức tạp, lỗ bị khuất và các đặc điểm khác gây khó khăn cho việc ngâm hoặc phun thông thường.

Làm sạch bằng sóng siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra các bong bóng cực nhỏ trong dung dịch tẩy rửa. Điều này tạo ra một hành động chà rửa siêu nhỏ trên khắp bề mặt của một bộ phận sẽ phá vỡ và loại bỏ bụi bẩn.

Chi phí thiết lập và vận hành bể làm sạch siêu âm thường cao hơn so với bể khuấy, nhưng thường tạo ra kết quả tốt hơn với các bộ phận chính xác.

3.5/ bồn phun rửa hoạt động tốt nhất trong những trường hợp bạn phải xử lý khối lượng bộ phận lớn hơn nhưng bạn cần xử lý chúng nhanh chóng.

Điều này giống như máy rửa chén; các bộ phận được chất trên giá đỡ và chạy qua một khoang chứa dung dịch tẩy rửa được phun lên chúng.

Điều này hoàn thành rất nhiều công việc trong một khoảng thời gian ngắn - trong khi bể ngâm có thể mất 30 phút để làm sạch một bộ phận, thì tủ phun có thể làm điều đó trong 30 giây.

Mặt khác, bọt là mối quan tâm lớn khi làm sạch bằng vòi xịt. Nếu bạn đã từng cố gắng sử dụng xà phòng rửa bát thông thường trong máy rửa bát, bạn hiểu; dung dịch tẩy rửa phun ra sẽ tạo bọt rất nhanh nếu không được kiểm soát.

Thiết lập quy trình làm sạch bằng vòi xịt có thể thể hiện sự đầu tư đáng kể vào thiết bị, không gian và bảo trì. Tuy nhiên, một khi chạy quá trình này có thể xử lý khối lượng lớn các bộ phận trong thời gian ngắn với kết quả nhất quán.

4) Giặt và Sấy - Các bước làm sạch cuối cùng

Quay trở lại nhà bếp, bạn biết từ kinh nghiệm rằng các món ăn sẽ không được hoàn thành cho đến khi chúng được rửa sạch, lau khô và trở lại tủ.

Đối với chất tẩy rửa dạng nước, rửa và làm khô là các bước rất quan trọng, vì vậy cần đặc biệt lưu ý đến việc rửa sạch các bộ phận của bạn, sử dụng nước sạch và làm khô đầy đủ.

Việc bỏ qua lần rửa cuối cùng sẽ để lại dung dịch tẩy rửa trên các bộ phận của bạn, có khả năng dẫn đến ăn mòn hoặc tạo vết rỗ trên bề mặt mà bạn vừa tốn rất nhiều thời gian và công sức để làm sạch. Trong khi để nước đọng lại trên các bộ phận có thể dẫn đến quá trình oxy hóa, rỉ sét hoặc đóng cặn khoáng khiến bề mặt bị biến màu tốt nhất là bị oxy hóa và ăn mòn ở mức độ nặng nhất.

Thông thường, các bộ phận cần chuyển sang các bước gia công và chế biến khác sau khi làm sạch. Việc bạn rửa sạch và lau khô các bộ phận sau khi làm sạch như thế nào sẽ ảnh hưởng đến mức độ chuẩn bị tốt của các bộ phận cho bước tiếp theo trong quá trình sản xuất. Nếu làm sạch là bước cuối cùng trong quá trình sản xuất, thì việc rửa sạch và làm khô lần cuối sẽ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của sản phẩm và ấn tượng của sản phẩm đối với khách hàng của bạn.

 

5) Tuân thủ thông số - Bạn có cần tuân thủ các thông số kỹ thuật hàng không?

Bất cứ khi nào bạn xử lý các bộ phận quan trọng, đều có các thông số kỹ thuật quy định phương pháp và vật liệu nào có thể được sử dụng. Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ có các thông số kỹ thuật và mã đặc biệt nghiêm ngặt mà bạn cần tuân thủ để xử lý và làm sạch các bộ phận.

Để đáp ứng những yêu cầu này, chúng tôi đã đầu tư thời gian và công sức để đảm bảo chất tẩy rửa dạng nước Daraclean được chấp thuận cho các ứng dụng hàng không vũ trụ. Một số công thức phổ biến nhất của chúng tôi được chấp thuận theo tiêu chuẩn và quy trình ASTM, AMS, ARP, Boeing, Lockheed, GEAE, Pratt & Whitney PMC và Raytheon.

Bây giờ chúng tôi đã đề cập đến tất cả các cơ sở - những gì chúng tôi đang làm sạch, những gì chúng tôi đang cố gắng loại bỏ, cách chúng tôi sẽ thực hiện và những thông số kỹ thuật chúng tôi phải tuân thủ - hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cách tiếp cận công nghiệp làm sạch các bộ phận.

 

Tổng quat

  1. Hiểu chất liệu mà bộ phận của bạn được làm. Hiểu cách nó có thể phản ứng với các chất tẩy rửa mạnh.
  2. Hiểu loại chất bẩn bạn đang cố gắng loại bỏ khỏi bộ phận. Hiểu cách dung dịch làm sạch tương tác với từng loại và chọn mức cân bằng tốt nhất giữa chi phí với hiệu suất.
  3. Chọn phương pháp tốt nhất để làm sạch các bộ phận của bạn - chà bằng tay, ngâm, làm sạch bằng phun hoặc siêu âm. Hiểu những lợi ích và hạn chế của từng loại, đồng thời chọn mức cân bằng chi phí phù hợp nhất với hiệu suất.
  4. Đảm bảo rằng các bộ phận được rửa sạch và làm khô đầy đủ sau khi làm sạch. Hiểu được các bước này ảnh hưởng như thế nào đến các bước xử lý tiếp theo trong quá trình sản xuất và sự xuất hiện cuối cùng của sản phẩm với khách hàng, làm nổi bật tầm quan trọng của việc rửa và làm khô các bộ phận của bạn.
  5. Lưu ý các thông số kỹ thuật bạn cần tuân thủ. Nếu bạn đang gia công các bộ phận chính xác, các thành phần quan trọng hoặc vật liệu hàng không vũ trụ, có nhiều thông số kỹ thuật cho các vật liệu và quy trình có thể được sử dụng. Chất tẩy rửa dạng nước Daraclean mang một số phê duyệt và chứng nhận để sử dụng trong việc làm sạch các bộ phận hàng không vũ trụ và các bộ phận quan trọng.

 

 

Nguồn: Hướng dẫn 5 điểm để hiểu về việc làm sạch NDT trong nước (magnaflux.com)

 

Bởi David Geis, Giám đốc sản phẩm của Magnaflux

Tags: 

 

tin tức LIÊN QUAN

Không có thông tin cho loại dữ liệu này