THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Tổng lượt truy cập:549169
  • Đang trực tuyến:9

Chỉ ra 10 hiểu lầm phổ biến về kiểm tra NDT bằng phương pháp thẩm thấu.

03/06/2019

1. Chất thẩm thấu có độ nhạy cao nhất là chất thẩm thấu tốt nhất cho ứng dụng của tôi

Chất thẩm thấu tốt nhất cho một ứng dụng là chất tìm ra các chỉ dẫn phù hợp với ít tiền và thời gian nhất. Đôi khi điều này có nghĩa là không cần phải sử dụng chất thẩm thấu có độ nhạy cao nhất.

Mặc dù đúng là chất thẩm thấu có độ nhạy cao hơn sẽ tạo ra các dấu hiệu cho sự gián đoạn rất nhỏ, chất thẩm thấu có độ nhạy cao hơn có thể sẽ không cung cấp cho bạn kết quả kiểm tra tốt nhất nếu bạn chỉ cần tìm các điểm gián đoạn trung bình vì bạn sẽ thấy nhiều dấu hiệu không liên quan đến dấu hiệu cần kiểm tra.

Để bắt đầu lựa chọn chất thẩm thấu, hãy xem xét bất kỳ thông số kỹ thuật điều chỉnh và quy trình làm việc nào để biết mức độ nhạy cần thiết.

Hãy xem xét độ hoàn thiện bề mặt và cấu hình của bộ phận.

Hình 1: Đánh giá trực quang bề mặt vật liệu.

Chất thẩm thấu huỳnh quang có mức độ nhạy cao thích hợp cho các bề mặt nhẵn, được gia công cao. Tuy nhiên, chất thẩm thấu huỳnh quang có mức độ nhạy cao có thể để lại nền huỳnh quang quá mức trên bộ phận đúc thô, gây khó khăn cho việc kiểm tra.

Chất thẩm thấu huỳnh quang có độ nhạy thấp hơn là lựa chọn tốt hơn cho các bề mặt gồ ghề.

2. Một chỉ thị thẩm thấu là một bất liên tục

Chỉ thị chất thẩm thấu là kết quả trực quan hoặc phản ứng của kiểm tra chất thẩm thấu phải được giải thích để xác định mức độ phù hợp của nó.

Hình 2: Chỉ thị hiện ra sau khi phun chất hiện lên.

Các chỉ thị thẩm thấu phải được đánh giá bởi một chuyên gia NDT đủ năng lực để xác định xem chúng có liên quan hoặc không liên quan.

Các chỉ dẫn không liên quan có thể xuất hiện trên các bộ phận do bề mặt hoặc đường nối có độ nhám vốn có. Dấu vân tay hoặc sợi cũng có thể gây ra các dấu hiệu không liên quan.

Các chỉ dẫn liên quan là kết quả của sự gián đoạn hoặc gián đoạn trong cấu trúc vật lý của một đối tượng và được đánh giá theo các tiêu chí chấp nhận. Sau khi đánh giá, bộ phận được chấp nhận nguyên trạng, được làm lại hoặc loại bỏ.

3. Chất thẩm thấu có thể rửa được bằng nước có nguồn gốc từ nước

Một số chất thẩm thấu có thể rửa được bằng nước có gốc nước. Tuy nhiên, đây không phải là luôn luôn như vậy. Chất thấm có thể rửa được bằng nước và không chứa nước.

Chất thẩm thấu có thể rửa được bằng nước chứa các chất hoạt động bề mặt cho phép chất thẩm thấu dễ dàng được loại bỏ khỏi bề mặt bộ phận bằng cách rửa bằng nước, bất kể chúng là gốc nước hay gốc dầu.

4. Chất thẩm thấu chỉ được sử dụng trên kim loại màu

Chất thẩm thấu có thể được sử dụng để kiểm tra kim loại đen và kim loại màu.

Kiểm tra chất thẩm thấu sẽ tìm thấy những điểm không liên tục lộ ra trên bề mặt của kim loại đen và kim loại màu.

Kiểm tra chất thẩm thấu không nên được thực hiện trên các bề mặt xốp, vì các lỗ rỗng sẽ hoạt động như những điểm không liên tục để giữ chất thẩm thấu và ngăn cản việc kiểm tra chính xác.

5. Chất thẩm thấu sẽ có thể xuyên qua một phần không liên tục có chứa nước

Chất thấm không thể thấm gián đoạn nếu nó đã được đổ đầy nước hoặc chất lỏng khác.

Tương tự như vậy, chất thẩm thấu sẽ không dịch chuyển hoặc thẩm thấu qua sơn, hạt, dầu hoặc mỡ.

Đây là một trong những lý do tại sao điều kiện tiên quyết quan trọng để kiểm tra chất thẩm thấu hợp lệ là bắt đầu với các bộ phận được làm sạch và làm khô đúng cách.

6. Cần có xe chứa và quầy kiểm tra để kiểm tra thẩm thấu

Kiểm tra thẩm thấu dễ dàng thích ứng với các môi trường và công việc khác nhau.

Hệ thống kiểm tra chất thẩm thấu với bồn chứa và buồng cố định thường được thấy trong môi trường sản xuất. Tuy nhiên, cả chất thẩm thấu thuốc nhuộm huỳnh quang và nhìn thấy đều có sẵn trong hộp và bộ dụng cụ bình xịt để thuận tiện và di động.

Hãy xem Hướng dẫn quy trình thẩm thấu của chúng tôi để có tài liệu tham khảo trực quan phác thảo từng bước trong các phương pháp kiểm tra chất thẩm thấu khác nhau và để tìm hiểu 5 mẹo để kiểm tra chất thẩm thấu

7. Chất thẩm thấu là tất cả những gì cần thiết để thực hiện kiểm tra chất thẩm thấu

Ở mức tối thiểu, người thẩm thấu và nhà phát triển được yêu cầu thực hiện kiểm tra chất thẩm thấu có thể rửa được bằng nước.

Các sản phẩm bổ sung như chất tẩy rửa / tẩy rửa và chất nhũ hóa được yêu cầu để kiểm tra dung môi có thể tháo rời và sau khi kiểm tra chất thẩm thấu có thể nhũ hóa.

8. Cần phải có ánh sáng đặc biệt để kiểm tra thẩm thấu

Chất xuyên sáng huỳnh quang yêu cầu kiểm tra trong khu vực tối với ánh sáng tia cực tím phù hợp với đặc điểm kỹ thuật. Đèn UV có thể được gắn hoặc cầm tay để linh hoạt và di động.

 

Hình 3: Chỉ thị được nhìn thấy được qua tia UV đối với chất thẩm thấu huỳnh quang.

Chất nhuộm có thể nhìn thấy được chỉ yêu cầu ánh sáng trắng đủ, thường là tối thiểu 100 chân nến, để kiểm tra.

9. Kiểm tra thẩm thấu phải là kiểm tra cuối cùng trong quy trình sản xuất

Kiểm tra chất thẩm thấu hữu ích ngay lập tức sau bất kỳ quá trình sản xuất nào được biết là gây ra sự gián đoạn. Điều này cho phép các bộ phận được chế tạo lại hoặc loại bỏ sớm hơn trong quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Việc kiểm tra chất thấm đôi khi có thể được thực hiện nhiều lần trong quá trình sản xuất một bộ phận.

Vị trí của mỗi quy trình kiểm tra chất thẩm thấu phải được tối ưu hóa để xác định vị trí của việc ngừng sản xuất gây ra và giảm lượng phế liệu hoặc công việc làm lại được thực hiện sau đó trong quá trình sản xuất.

10. Kiểm tra chất thẩm thấu có thể diễn ra tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình sản xuất

Như đã thảo luận, điều quan trọng là phải thực hiện kiểm tra chất thẩm thấu sau khi hoạt động sản xuất có khả năng gây ra sự gián đoạn trên bề mặt của các bộ phận.

Tuy nhiên, phải cẩn thận thực hiện kiểm tra chất thẩm thấu trước khi thực hiện các hoạt động cơ học sẽ làm bẩn bề mặt kim loại. Các hoạt động gia công như phun bắn, mài hoặc mài có thể đóng lại các điểm gián đoạn trên bề mặt, điều này có thể ngăn cản việc kiểm tra chất thẩm thấu tiếp theo phát hiện ra những điểm không liên tục này.

Việc kiểm tra chất thẩm thấu phải được thực hiện trước khi thực hiện các hoạt động gia công như phun bắn, mài hoặc mài trừ khi có thể sử dụng phương pháp ăn mòn hóa học giữa các hoạt động này và kiểm tra chất thẩm thấu để xác định các điểm gián đoạn một cách đáng tin cậy.

 

Nguồn:

https://www.magnaflux.com/Magnaflux/Blog/10-Common-LPI-Misunderstandings

tin tức LIÊN QUAN

Không có thông tin cho loại dữ liệu này